Thứ Ba, 29 tháng 3, 2016

Bạn có biết rằng Oracle đòi Google bồi thường 9,3 tỷ USD lý do là vi phạm quyền trí tuệ của Java trên Android

Trận đấu tiếp theo trong vụ kiện giữa Oracle và Google về vấn đề dùng API Java trên Android sẽ bắt đầu vào ngày 9/5 chuẩn bị. Theo nguồn tin của IDG News Services, Oracle sẽ nỗ lực thuyết phục thiết kế logo chuyên nghiệp tòa án buộc Google cần bồi thường cho hãng này 9,3 tỷ USD. Con số này được hé lộ từ một số văn bản đệ trình lên tòa án.

Trong phổ biến năm qua, Oracle và Google có liên tục tranh chấp pháp lý về Một số thành phần của ngôn ngữ lập trình Java được Google sử dụng cho Android. Dù là một ngôn ngữ mở nhưng rất nhiều bản quyền của Java đang nằm dưới quyền kiểm soát của Oracle sau khi doanh nghiệp này sắm lại "cha đẻ" Java, nhà hàng Sun Microsystems vào năm 2009.

Phiên xử mới sẽ đưa ra phán quyết liệu Google đã được phép tiêu dùng các mã nguồn Java một cách thức miễn phí hay cần trả tiền cho Oracle. Google khẳng định hãng này đã dùng Java một cách thức "công bằng", tức là đã bao gồm việc copy một bí quyết có dừng và bởi vậy không phải trả tiền cho Oracle.

Về phần mình, Oracle sẽ đưa ra 2 luận điểm chính. thứ nhất, Oracle sẽ hé lộ một vài khoản lợi nhuận khổng lồ mà Google thu được từ Android để chỉ ra rằng đây là một mảng marketing đã lãi "khủng" của Google. Tiếp ấy, Oracle sẽ tranh luận rằng Java có từng đã một mảng ứng dụng điện thoại riêng và Android là Vì sao bộ nhận diện thương hiệu Nguyên nhân hệ điều hành này không thể thành công.

Con số do Oracle công bố trước đó khẳng định Google có thu được tổng cùng 22 tỷ USD lợi nhuận trên 33 tỷ USD từ Android.

Khoản tiền bồi thường 9,3 tỷ USD mà Oracle đang đòi Google bồi thường còn lớn hơn cả số tiền Oracle bỏ ra khi sắm lại Sun Microsystems. Vào thời điểm đấy, Sun là một trong một số doanh nghiệp khoa học đứng đầu thế giới với nhiều sản phẩm máy chủ, chip và cả ngôn ngữ lập trình Java. Khoản tiền mà Oracle bắt buộc bỏ ra là 7,4 tỷ USD, nhưng do Sun đã 2 tỷ USD dự trữ tiền mặt, số tiền Oracle thực sự tiêu tốn chỉ là khoảng 5,4 tỷ USD.

Mức bồi thường 9,3 tỷ USD cũng sẽ cao hơn đáng nói so với doanh thu 9,01 tỷ USD mà Oracle đạt vào quý trước. Dù thế, Oracle sẽ khó thu được khoản bồi thường khổng lồ này từ tay Google. Từ năm 2011, Oracle đã từng khởi kiện Google đòi 6 tỷ USD, nhưng thẩm phán lúc đó có đưa ra kết luận mức buộc phải này là quá lớn.

Oracle có sẵn sàng kích nổ "quả bom" về chi tiết logo cong ty marketing Android của Google

Oracle đã sẵn sàng kích nổ "quả bom" về khía cạnh marketing Android của Google

0 nhận xét:

Đăng nhận xét